7 คำแนะนำจากผู้บริหาร Lay-off พนักงานอย่างไรให้ win-win

10.10.2022

สรุปประเด็น

เมื่อบริษัท E-Commerce ชื่อดังอย่าง Shopee ทำพนักงานไม่ Happy เพราะต้องถูกปลดแบบสายฟ้าแลบทีเดียวกว่า 300 คน พนักงานหลายคนถึงกับตั้งหลักแทบไม่ทัน ไม่ใช่แค่ Shopee ประเทศไทยเท่านั้น ในประเทศอื่น ๆ รวมถึงบริษัท Facebook และ Grab ก็มีนโยบายปรับลดพนักด้วยเช่นกัน เรียกได้ว่าในช่วงที่สภาวะเศรษฐกิจไม่ดีรายได้ก็น้อยลง ทำให้เกิดคลื่นการ Lay-off จากหลาย ๆ บริษัท

เมื่อบริษัท E-Commerce ชื่อดังอย่าง Shopee ทำพนักงานไม่ Happy เพราะต้องถูกปลดแบบสายฟ้าแลบทีเดียวกว่า 300 คน พนักงานหลายคนถึงกับตั้งหลักแทบไม่ทัน ไม่ใช่แค่ Shopee ประเทศไทยเท่านั้น ในประเทศอื่น ๆ รวมถึงบริษัท Facebook และ Grab ก็มีนโยบายปรับลดพนักด้วยเช่นกัน เรียกได้ว่าในช่วงที่สภาวะเศรษฐกิจไม่ดีรายได้ก็น้อยลง ทำให้เกิดคลื่นการ Lay-off จากหลาย ๆ บริษัท

.

การไล่ออก หรือคำคุ้นหูที่เรามักได้ยินคือคำว่า Lay-off และคำว่า Fired แม้จะมีความหมายว่าถูกทำให้ออกคล้าย ๆ กัน แต่บริบทต่างกัน Fired มักจะใช้ในกรณีที่ถูกไล่ออกเป็นคน ๆ สาเหตุมาส่วนใหญ่มาจากความผิดรายบุคคลของพนักงานเอง เช่นละเมิดกฎบริษัท ละทิ้งหน้าที่เกิน 7 วัน ทุจริตยักยอกทรัพย์ ส่วน Lay-off จะเป็นการเชิญออกเป็นจำนวนทีละหลายคนเสียมากกว่า ส่วนใหญ่เกิดจากการที่บริษัทต้องการปรับขนาด ลดต้นทุน อาจจะมีบางส่วนที่เป็นพนักงานที่ทำงานไม่มีประสิทธิมากพอ หรือพฤติกรรมบางอย่างที่อาจจะเข้ากับองค์กรไม่ได้ พนักงานที่ถูก Lay-off จึงถูกมองว่าไม่มีความผิดร้ายแรงอะไร คนที่มีหน้าที่ต้องปลดหรือ HR จะรู้สึกผิดจึงไม่ใช่เรื่องแปลก

.

อย่างไรก็ตาม การจะให้พวกเขาอยู่ต่อเพราะความเห็นใจก็เห็นทีจะไม่ใช่ สิ่งที่ดีที่สุดที่พอจะทำได้คือการ Lay-off อย่างมีความรับผิดชอบ ตามหลักการกำกับดูแลกิจการที่ดี (Corporate Governance) หากเรายึดมั่นในหลักการนี้ ก็ช่วยให้เกิดการ win-win ทั้งสองฝ่าย ตัวพนักงานแม้จะถูก Lay-off แต่พวกเขาได้รับการเยียวยาและได้รับการปฏิบัติอย่างมีความรับผิดชอบ ส่วนหัวหน้าหรือ HR ที่ต้อง Lay-off พนักงานออก ก็สบายใจมากขึ้น เพราะได้ปฏิบัติงานตามหน้าที่เพื่อช่วยเหลือพนักงานอย่างดีที่สุด และไม่ต้องเครียดกับสิ่งที่ได้ทำลงไป

.

เราจึงแนะนำแนวทางสำหรับใครก็ตามที่กำลังหาวิธี Lay-off อย่างมีความรับผิดชอบด้วย 7 คำแนะนำในการ Lay-off จากผู้บริหารและผู้เชี่ยวชาญด้านทรัพยากรมนุษย์ 7 คนที่มีชื่อเสียง

.

1. ให้โอกาสก่อน Lay-off : Rikka Brandon ที่ปรึกษาด้านการสรรหาและจ้างงาน “ถ้าพบว่าพนักงานของเราไม่สามารถทำงานได้อย่างที่คาดหวัง หรือไม่กระตือรือร้นกับงาน สิ่งที่หัวหน้าควรทำไม่ใช่การ Lay-off แต่เป็นการเรียกมาคุยกันอย่างจริงจังเพื่อฝึกฝน”

.

2. ยึดหลักกฎหมาย : Chantal Bechervaise นักเขียนด้านทรัพยากรมนุษย์ สำนักพิมพ์ Take It Personel-ly “การจะ Lay-off พนักงาน กฎหมายเป็นเรื่องสำคัญ ดังนั้นเราจึงต้องยึดตามหลักกฎหมาย เช่น เรื่องของการแจ้งล่วงหน้าหรือการจ่ายเงินชดเชย”

.

3. Lay-off อย่างยุติธรรม : David Lewis ประธานและ CEO ของ OperationsInc “การ Lay-off พนักงานในบริษัทควรจะมีมาตรฐานที่เที่ยงตรง ไม่ใช่การ Lay-off เพียงแค่บางคนออก ทั้ง ๆ ที่มีประสิทธิภาพการทำงานเท่า ๆ กัน”

.

4. ให้โอกาสพนักงานได้ตั้งตัว : Joe Campagna เจ้าของ My Virtual HR Director “การ Lay-off พนักงานเป็นเรื่องเกิดจากการได้รับ Feedback มาตลอดไม่ใช่การที่ไม่เคยให้ Feedback มาก่อนแต่อยู่ ๆ ก็ไปบอกว่าเขาตกงาน”

.

5. ให้เกียรติพนักงาน : Leigh Steere ผู้ร่วมก่อตั้ง Managing People Better “ถ้าต้อง Lay-off พนักงาน ก็ต้องรักษาหน้าของพนักงานเราด้วย ไม่ใช่การให้พนักงานของเรามาเก็บของในวันธรรมดาที่มีคนอยู่ แต่ควรอนุญาตให้เขามาในวันหยุด เช่น เสาร์ อาทิตย์”

.

6. ได้เวลาประเมินตัวเอง : Rory Cohen ผู้ก่อตั้งและประธาน Take 10 Now “ก่อนจะ Lay-off พนักงานต้องมาเช็กดี ๆ ก่อนว่าเป็นที่พนักงานจริง ๆ หรือเป็นที่ตัวเรา ทั้งเรื่องของกระบวนการทำงาน วิธีการทำงานของเรา”

.

7. บอกล่วงหน้า : Tracy Vistine รองประธานฝ่ายการจัดหาผู้มีความสามารถที่ Messina Group “ถ้ารู้สึกว่าเราต้องเลิกจ้างพนักงานคนนี้จริง ๆ ควรจะแจ้งล่วงหน้าให้พวกเขาอย่างน้อยสามเดือน คุณควรที่จะให้เวลากับพนักงานงานบ้าง”

.

สุดท้ายเราอยากบอกว่า หากคุณกำลังรู้สึกแย่ หรือรู้สึกผิดที่จะต้องเชิญใครสักคนในบริษัทคุณออก อย่าคิดว่าตัวเองบกพร่องต่อหน้าที่ ในฐานะที่คุณเป็นมนุษย์คนหนึ่งมันไม่ใช่เรื่องแปลก ซึ่งที่คุณสามารถทำได้ดีที่สุดในตอนนี้ คือการ Lay-off อย่างมีความรับผิดชอบมากที่สุดเท่าที่ทำได้ แม้ผลลัพธ์จะออกมาดีหรือไม่ แต่คุณก็ได้ทำเต็มที่แล้ว

.

กดหัวใจเลยถ้าคิดว่าคอนเทนต์นี้มีประโยชน์ หรือถ้าชอบมาก ๆ ก็แชร์ออกไปให้ถึงคนในบริษัท เพื่อที่ HR จะได้ไม่ต้องลำบากใจ และพนักงานเองก็ได้รับการปฏิบัติอย่างมีความรับผิดชอบ


อ้างอิง :

- Shopee ประเทศไทย ประกาศปลดพนักงานฟ้าผ่าอีก 10% โดนไปกว่า 300 ราย

https://droidsans.com/shopee-thailand-suddenly-layoffs.../

- ไล่ออกอย่างไรไม่ให้รู้สึกผิด ! ปัญหาของเขา แต่ดันเป็นเรื่องเศร้าของ HR

https://th.hrnote.asia/orgdevelo.../220715-firing-no-guilty/

- How to Fire an Employee: Tips for Letting Go

https://www.businessnewsdaily.com/7969-employee-firing...

SHARE:

TAG ที่เกี่ยวข้อง:

Governance

Author

Surawat dewa

Content Writer ผู้ชอบที่จะเขียนประเด็นสังคมและสนใจรับข้อมูลข่าวสารใหม่ๆ อยู่เสมอ โดยหวังว่าสักวันจะหา “วัน Copy” ที่ดีที่สุดให้เจอ และจะกลายเป็นราชาแห่งการเขียนให้ได้เลย!!